Những ngày qua, người dân Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) liên tiếp đón nhận những tin vui đến với “đảo ngọc” này. Gần nhất là việc Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký công văn gửi Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Phú Quốc về việc lấy ý kiến cử tri đối với Đề án thành lập TP Phú Quốc.

Người dân vui mừng, doanh nghiệp tự tin

Trước đó, trong tờ trình gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết sau 5 năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2, đến nay, huyện Phú Quốc cơ bản hoàn thiện đủ các tiêu chí đô thị. Theo Quyết định 633 của Thủ tướng, thị trấn Dương Đông hiện tại được định hướng thành trung tâm hành chính, dịch vụ công cộng, thương mại – tài chính quốc tế, văn hóa du lịch của huyện đảo Phú Quốc. Trong khi đó, thị trấn An Thới được định hướng phát triển thành khu đô thị cảng quốc tế, đầu mối kỹ thuật, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, giữ gìn giá trị lịch sử văn hóa đảo Phú Quốc…

Nhiều năm gần đây, hai thị trấn Dương Đông, An Thới và xã Hòn Thơm đã thu hút nhiều nguồn đầu tư, hạ tầng dần đồng bộ theo tiêu chí đô thị văn minh, hiện đại. Trong đó, cáp treo Hòn Thơm đã trở thành địa điểm thu hút lượng lớn du khách khi đến Phú Quốc.

Để khai thác triệt để tiềm năng của 3 khu vực này, tỉnh Kiên Giang đề xuất thành lập phường Dương Đông gồm toàn bộ diện tích thị trấn Dương Đông hiện tại (khoảng 1.500 ha, dân số hơn 46.000 người), lập mới phường An Thới trên cơ sở sáp nhập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm (diện tích khoảng 3.400 ha, dân số hơn 36.000 người).

Ông Nguyễn Văn Tâm, một người dân cố cựu ở thị trấn Dương Đông, bày tỏ: “Dẫu biết Dương Đông đủ tiêu chuẩn lên phường nhưng khi hay tin, chúng tôi vẫn rất phấn khởi. Rồi đây, bộ mặt của phường Dương Đông trong tương lai gần chắc chắn thay da đổi thịt để cùng với Phú Quốc sắp tới trở thành TP biển Tây sầm uất, giàu tiềm lực”.

Đại diện một doanh nghiệp đang đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, bất động sản, nhà hàng – khách sạn ở thị trấn An Thới hy vọng rằng sau khi sáp nhập Hòn Thơm thì phường An Thới sẽ trở thành vị trí chiến lược về cảng biển, là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường biển với quy mô rất lớn. Không chỉ vậy, nếu Dương Đông nằm phía Bắc được coi là trung tâm hành chính của Phú Quốc thì An Thới nằm ở phía Nam được định hướng phát triển trở thành “thủ phủ” du lịch mới ở “đảo ngọc” này.

Một góc Phú Quốc – sẽ chuyển mình lên thành phố trong tương lai

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, 6 tháng đầu năm nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương này khá ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 18.000 tỉ đồng; thu hút hơn 413.000 lượt khách, trong đó có gần 155.000 khách quốc tế. Hiện nay, Phú Quốc có 321 dự án kinh tế với tổng diện tích gần 11.000 ha, trong đó 47 dự án hoạt động, 71 dự án đang triển khai xây dựng.

Mới đây, chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Quốc mở rộng về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm 2020, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch xây dựng cơ bản; giải quyết tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, không để chậm tiến độ triển khai các công trình, dự án.

Về việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho huyện Phú Quốc trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải theo nhu cầu của thị trường; thực hiện có hiệu quả đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nỗ lực phấn đấu nhằm đạt các chỉ tiêu ở mức cao nhất để sẵn sàng hướng đến việc thành lập TP Phú Quốc trong thời gian tới.

Chiều 7-6, trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết việc huyện chuẩn bị nâng cấp lên thành phố đã được đông đảo người dân đồng thuận. Tuy nhiên, nhằm tạo sự đồng thuận thêm nữa, cần phải lấy ý kiến của cử tri để người dân thấy được trách nhiệm của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, Phú Quốc cũng đã và đang chuẩn bị đội ngũ cán bộ đáp ứng theo mô hình của TP, như: Từng vị trí phải nâng lên vai trò trách nhiệm, hướng tới xây dựng Phú Quốc thành TP văn minh, cán bộ thân thiện, có trách nhiệm.

Nguồn:nld.com.vn